Share
Go down
avatar
Tổng số bài gửi : 15
Join date : 19/04/2011
Xem lý lịch thành viên

Để gốm Bát Tràng vươn xa

on Sun May 01, 2011 10:19 am
Để gốm Bát Tràng vươn xa

Sản xuất đồ gốm sứ mỹ nghệ tại làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm)
Nằm về phía Bắc con sông Hồng đỏ nặng phù sa, ở huyện Gia Lâm - Hà Nội có một vùng đất mà tên tuổi từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới, nơi làng quê không chỉ có một nghề duy nhất. Đó là làng gốm cổ Bát Tràng với nghề sản xuất gốm sứ truyền thống có bề dày trên 600 năm. Công việc nặng nhọc, vất vả, không phải ai cũng dễ gắn bó với nghề này. Thật đáng trân trọng và khâm phục, trong số những người “sinh nghề tử nghiệp” có một gương mặt phụ nữ, bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên khẳng định mình, góp phần làm rạng danh nghề gốm Bát Tràng.
Lập nghiệp
“Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình đã 15 đời và cũng là một trong 18 dòng họ làm gốm sứ. Ngay từ nhỏ, cái nghề đồ đất này đã ngấm vào máu của những đứa trẻ như tôi, vì vậy đây cũng là cái duyên để tôi lập nghiệp”, chị Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ mỹ nghệ Quang Vinh mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy. Chị kể khi còn cắp sách tới trường, chị học văn rất giỏi, mơ ước sau này sẽ trở thành nhà văn. Có lẽ “duyên nợ” của chị là gắn với gốm sứ Bát Tràng, tạm dừng ước mơ, học xong THPT chị về làm việc tại Xí nghiệp Gốm sứ Bát Tràng. Năm 20 tuổi, chị lấy chồng, gánh nặng kinh tế gia đình luôn đè nặng đôi vai , bởi chồng chị là một thương binh bị chấn thương sọ não, gần như mất sức lao động, tinh thần không ổn định. Những năm 70-80 thế kỷ trước trong cơ chế bao cấp, chị vừa phải nuôi 3 con nhỏ ăn học lại vừa phải lo kiếm sống hàng ngày. Đến năm 1989, khi Chính phủ ban hành chế độ 176, chị xin nghỉ để vực kinh tế gia đình.
Tôi hỏi: “Bằng nguồn vốn nào, chị đã dựng được cơ đồ như hôm nay”, chị Vinh cho biết: “Cầm trong tay số tiền trợ cấp “nghỉ một cục” ít ỏi, mạnh dạn vay mượn thêm, tôi tập hợp một số anh chị em tâm huyết với nghề gốm mở một tổ hợp sản xuất hàng gốm sứ mỹ nghệ mang tên Mỹ Hạnh với mục tiêu xuất khẩu sản phẩm. Khi đã có vốn, ngày đêm chúng tôi bám lấy đất, ăn ở cùng với đất. Để tạo sản phẩm, tất cả các khâu từ luyện đất, nung lò, thiết kế mỹ thuật... chúng tôi đều phải vừa học, vừa làm. Trong quá trình làm phải tìm hiểu kỹ những nguyên nhân thất bại, các công đoạn tạo thành sản phẩm đúng hay sai, nghiên cứu, xem xét những sản phẩm chưa đạt yêu cầu để rút kinh nghiệm kịp thời. Anh chị em luôn hỗ trợ nhau, luôn trăn trở để tìm ra những mẫu mới, tìm hiểu tâm lý khách hàng để làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân và các thành viên, chị Vinh còn tìm gặp , học hỏi kinh nghiệm sản xuất gốm sứ truyền thống và hiện đại, từng bước khẳng định vị trí của sản phẩm gốm sứ của tổ hợp Mỹ Hạnh trên thị trường. Qua thực tiễn chị Vinh khẳng định: “Trong nghề sản xuất gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu, muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, mình phải luôn tư duy sáng tạo, phải luôn tìm tòi, học hỏi”.
Làm rạng danh gốm sứ Bát Tràng
Từ bước khởi đầu thành công của Mỹ Hạnh, cuối năm 1989 trong dịp Hội chợ ở TP Hồ Chí Minh, chị may mắn gặp một doanh nhân người Italia, sau khi tìm hiểu về gốm sứ Bát Tràng, doanh nhân đó đã đặt tổ hợp sản xuất hàng gốm sứ mang biểu tượng của bóng đá Italia như: gạt tàn thuốc lá, giầy bóng đá với một hợp đồng trị giá 30.000 USD. Hợp đồng đó góp phần tăng thêm uy tín của gốm sứ Bát Tràng đến với bạn bè quốc tế. Khi cơ sở vật chất đã vững vàng, đến năm 1994 chị Vinh đã chuyển đổi tổ hợp Mỹ Hạnh thành lập Công ty TNHH gốm sứ mỹ nghệ Quang Vinh với vốn pháp định ban đầu là 155 triệu đồng và 33 lao động. Năm 1998, chị đi Mỹ để khảo sát thị trường và giới thiệu gốm sứ Bát Tràng tại các Hội chợ quốc tế với các bạn hàng Nhật, Ô-xtrây-li-a, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức... Gian hàng của Quang Vinh - Việt Nam đã được đặt ngang hàng với các gian hàng của Trung Quốc, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a... tại triển lãm, khách hàng Mỹ đánh giá cao tính mỹ thuật, tính văn hóa, sự đa dạng của gốm sứ Bát Tràng của Công ty Quang Vinh.
Tại đây, chị đã ký với bạn hàng Mỹ hai hợp đồng trị giá trên 50.000 USD. Qua thực tế chị Vinh nhận thấy: “Nếu không mở rộng quan hệ với các nước thì sẽ kìm hãm sự phát triển của đồ gốm sứ mỹ nghệ Việt Nam, mặt khác nếu không đi vào kinh doanh lớn sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng quốc tế”. Bên cạnh đó, theo chị: “Chỉ có kết hợp công nghệ, kỹ thuật tiên tiến với những bí quyết tinh hoa cổ truyền thì mới thành công được”. Chính vì thế chị Vinh đã quyết định đầu tư mở rộng sản xuất, xin 20.000m2 mặt bằng tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh đầu tư 20 tỷ đồng để xây dựng nhà máy, đầu tư mua thiết bị công nghệ khoa học kỹ thuật của Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức.
Quang Vinh là đơn vị mạnh dạn đi tiên phong nhập 1 lò nung bằng gas 4m3 công nghệ cao của Đài Loan trị giá hơn 300 triệu. So với lò đốt củi trước đây, lò gas này có ưu việt về năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề. Từ việc đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, cho đến nay các mặt hàng gốm sứ mỹ nghệ của Quang Vinh đã rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, nổi bật hàng gốm sứ nội thất như: Âu men, những hàng giả cổ có từ thế kỷ XV, XVI, XVII đã được khách hàng các thị trường Nhật, Mỹ, Đài Loan, Đan Mạch, Ru-ma-ni, Tiệp Khắc rất ưa chuộng, đáng chú ý khách hàng Mỹ và các nước Tây Âu rất thích đặt hàng chậu hoa cảnh, các đồ trang trí nội thất.
Để có được thành công trong kinh doanh, chị Vinh cho rằng uy tín và chất lượng của sản phẩm sẽ quyết định sự sống còn của công ty. Đối với nghề sản xuất gốm sứ mỹ nghệ, không bao giờ được cho mình là đã đầy đủ, mình phải luôn học hỏi, tìm tòi và sáng tạo. Điều này đã được khẳng định qua sản xuất, kinh doanh và uy tín của Quang Vinh. Nếu như năm 1995, doanh thu của Công ty đạt trên 600 triệu đồng thì đến năm 2003 đã đạt trên 20 tỷ đồng. Hiện nay công ty Quang Vinh thường xuyên có khách hàng của trên 10 nước tới đặt hàng. Trong những năm qua Công ty đã phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho trên 600 lao động ở Bát Tràng, Gia Lâm và ở Quảng Ninh với mức lương 600.000 đ/người/tháng, ngoài ra họ còn được hưởng nhiều quyền lợi khác như: Bảo hiểm, nghỉ mát, du lịch...
Với những kết quả đạt được trong kinh doanh, chị Vinh đã được biểu dương là nhà doanh nghiệp giỏi về công tác xuất khẩu do UBND thành phố Hà Nội trao tặng, được nhận giải thưởng phụ nữ Việt Nam tiêu biểu do TƯ Hội LHPN Việt Nam tặng năm 2003. Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, người phụ nữ 50 tuổi này cho hay: “Vài năm nữa tôi sẽ nghỉ hưu và sẽ làm cố vấn cho các con tôi tiếp tục sự nghiệp để làm rạng danh gốm Bát Tràng”, chị Vinh cho biết người con trai cả của chị năm nay 27 tuổi, hiện là Phó giám đốc giúp chị lên kế hoạch sản xuất ở cả 2 nhà máy, sau này sẽ thay chị. Cậu út đang học năm thứ 5 Đại học Gốm sứ Trung Hoa, khi trở về sẽ là Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật,c òn cô con gái thứ 2, vừa tốt nghiệp cao học chuyên ngành Quản lý kinh doanh ở Luân Đôn, giờ đang làm trợ lý và tương lai sẽ giữ cương vị Phó giám đốc phụ trách thị trường. Chị Vinh mong ước “sẽ mở rộng thêm” nhà máy mới ở Hưng Yên, còn ở Bát Tràng, Quang Vinh sẽ trở thành trụ sở chính của trung tâm thương mại du lịch làng nghề truyền thống để giới thiệu sản phẩm, là điểm đến của các nhà đầu tư và khách du lịch quốc tế”.
HNM
ANHTHU
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết