Share
Go down
avatar
Tổng số bài gửi : 16
Join date : 13/04/2011
Age : 30
Đến từ : Ha nOi
Xem lý lịch thành viên

Quanh co Bát Tràng

on Thu Apr 14, 2011 8:00 pm

Đời sống
Cỡ chữ : A- A A+

Quanh co Bát Tràng
24/03/2011 12:05
Không chỉ có nghề gốm truyền thống, những ngõ nhỏ quanh co cũng góp phần làm nên thương hiệu làng cổ Bát Tràng.
Gặp chúng tôi, ông Phạm Văn Mai, nguyên chủ tịch xã Bát Tràng, H.Gia Lâm, Hà Nội tự hào nói: “Làng cổ nào cũng có ngõ nhỏ, nhưng không ở đâu có ngõ nhỏ, cổ kính, mang nhiều bản sắc như ở Bát Tràng”.

Diện tích chỉ khoảng 5,3 hecta, nên nhiều người cho rằng ngõ ở đây nhỏ là do đất chật, nhưng ông Phạm Văn Mai cho rằng, làng vốn không sống bằng nghề nông, nên chẳng cần ngõ rộng để vác cày, dắt trâu hay gánh lúa, gánh rơm... Hơn nữa, người xưa làm như vậy còn vì an ninh. Ngõ vừa nhỏ, vừa quanh co, kẻ gian vào làng ắt lạc, và chỉ sau một tiếng mõ là có thể bị bắt sống.


Du khách ngoại quốc rất thích khám phá ngõ nhỏ Bát Tràng - Ảnh: Hoài Thu

Những ngõ nhỏ Bát Tràng thời hiện đại cũng gây cho những người dân nơi đây những chuyện khóc cười. Bà Oanh, một hộ làm gốm trong làng cho biết: “Ngõ nhỏ xe cộ không vào được nên mỗi lần xuất hàng lại phải thuê người đến để bê, vác ra đường chính”. Người làng cũng phải cố gắng hạn chế đi xe máy, chủ yếu là đi bộ hoặc xe đạp, vì với những con ngõ rộng chưa đến 1 mét, nếu đi xe máy thì cũng phải cụp hết gương, người chưa quen sẽ phải dắt bộ. Những ai đi được xe máy trong ngõ đều được coi là những “tay lái lụa”.

Bà Sinh, hơn 60 tuổi, sống trong ngõ chia sẻ: “Xe máy vào ngõ phải bấm còi từ xa để người đi ra còn biết đường mà tránh. Người đi bộ nghe thấy còi xe cũng phải núp tạm vào cổng ngõ của nhà nào đó, đợi xe máy qua mới đi ra”. Ông Mai khi nói đến những khó khăn khi sống trong ngõ nhỏ cũng kể: “Có những hôm tắc ngõ nghiêm trọng quá, phải cử người đứng ra làm "cảnh sát giao thông", dồn một lối cho lùi lại mới đi được”. Hài hước nhất là trong các đám cưới ở Bát Tràng, cô dâu, chú rể cũng phải đi thành hàng một thay vì sánh bước bên nhau, nên các bộ ảnh cưới ở Bát Tràng thường hiếm có cảnh cô dâu chú rể sánh bước trong ngõ làng.

Chuyện vui không mấy ai để ý, còn chuyện buồn như ma chay thì quả thực là “tang gia bối rối” vô cùng. Xe tang không vào được tận ngõ nên người nhà phải khiêng quan tài từ trong nhà ra đường chính, dù ở đây, những nhà có đám thường cố tính toán để mua những cỗ quan tài có kích thước nhỏ nhất. Thậm chí có nhiều nhà còn phải phá tường rào, gỡ cửa, gặp khúc cua nào là lại phải đục bớt tường để đi qua nếu như cỗ quan tài không thể dựng cho đứng hơn được nữa. Như để minh chứng cho câu chuyện, ông Mai dẫn chúng tôi đến những góc cua đã từng bị đục đẽo sau mỗi lần trong làng có đám.

Khổ không kém là những nhà muốn xây sửa nhà cửa. Cọc tre, sắt thép cứ phải dựng đứng lên mà đi, gạch đá thì chỉ có cách gồng gánh hoặc vác vai vì xe thồ không lách nổi. Khó khăn quá, người làng phải chế ra một loại xe đẩy để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu.

Đi trong làng chưa đầy nửa tiếng, chúng tôi nhiều lần bắt gặp chuyện xe máy, xe đạp đấu đầu nhau, cũng có lúc chúng tôi phải tìm chỗ nấp để nhường cho xe qua. Người gặp nhau trong ngõ thường cười xòa vì đồng cảm. Đặc biệt, nhiều du khách đang ngắm nghía từng bức tường cổ trong ngõ nhỏ, trong khi các hướng dẫn viên phải liên tục nhắc họ: chậm thôi, kẻo lạc mất đường về…
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết