www.gomsuhoanmy.com Gốm sứ bát tràng, ấm chén bát tràng cao cấp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Go down
Admin
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 376
Join date : 11/04/2011
http://gomsuhoanmy.com

Canh măng mực truyền thống Bát Tràng  Empty Canh măng mực truyền thống Bát Tràng

Wed Apr 13, 2011 11:42 am
Canh măng mực truyền thống Bát Tràng

Vào mùa này, nếu đến thăm chợ gốm Bát Tràng, hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các bà, các chị ở đây vừa bán hàng vừa tranh thủ ngồi tước măng khô. Nhiều người lầm tưởng họ đang chuẩn bị cho bữa ăn chiều và thắc mắc sao họ lại ăn uống giống nhau như vậy.

Hỏi ra mới biết, họ đang làm một món ăn đặc sản giúp cho một gia đình trong làng chuẩn bị có cỗ. Đó là món canh măng mực Bát Tràng, một món ăn không thể thiếu được trong các dịp lễ tết, cưới hỏi của làng nghề truyền thống này. Khó nhất của món ăn này là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cần phải huy động nhiều người giúp bởi món ăn này cực kỳ công phu, nhiều công đoạn và tốn thời gian.

Đầu tiên, người ta phải chọn loại măng khô có màu vàng sáng, tốt nhất là loại măng vầu, dùng dao nhọn hoặc kim băng tước măng thành từng sợi nhỏ, chừng bằng que tăm. Sau khi tước xong cho măng vào nồi luộc khoảng 2-3 nước cho măng mềm và có màu vàng nhạt. Sau đó, người ta lại tiếp tục tước măng nhỏ hơn nữa, như những sợi tóc. Một nguyên liệu quan trọng nữa của món ăn này là mực khô.

Người ta chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ mai, yếm và đầu, râu mực để mực không bị sơ và cứng. Ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu. Sau khi mực được nướng chín, lấy vài lát gừng giã nhỏ mịn, lọc bằng nước nóng rồi dùng nước đó tẩy lại mực lần thứ 2. Tiếp theo, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt. Xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ, khi xào cho thêm vào một chút đường và muối tinh.

Chú ý, khi xé mực, sợi phải dài để có thể quấn với măng. Nguyên liệu cuối cùng là thịt thăn luộc chín thái chỉ và xào cho ngấm mắm muối. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người nấu cho cả măng, mực, thịt thăn vào xào chung, nêm thêm mắm muối cho vừa ăn, sau đó đổ nước luộc gà đang sôi vào rồi ninh nhỏ lửa cho đến khi măng chín mềm.

Món ăn cầu kỳ này có thực sự ngon ngọt vừa ăn hay không cũng đòi hỏi sự khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị. Phải làm sao cho khi múc ra bát, món măng mực này phải có màu vàng sáng, nước canh trong, vị ngọt đậm đà và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.

Không biết món canh măng mực Bát Tràng này có tự bao giờ, chỉ biết, cho đến nay, món ăn này vẫn được người Bát Tràng giữ gìn và coi như một nét đặc sắc của làng cổ vốn nổi tiếng về nghề gốm này.


www.gomsubattrang.info Gom su cao cap bat trang, gom su bat trang cao cap in logo, Nhà sản xuất và cung cấp gốm sứ quà tặng cao cấp Bát Tràng đồng bộ và chuyên nghiệp nhất . Chuyên nghiệp từ khâu thiết kế mẫu theo yêu cầu khách hàng, sản xuất demo sản phẩm và sản xuất đại trà .
Mọi quan tâm của quý khách hàng xin vui lòng truy cập website : www.gomsuhoanmy.com or www.gomsubattrang.info để biết thêm chi tiết
Hoạc vui lòng liên hệ:
Phụ trách kinh doanh:
Lương Hoàng (Mr)
Mobile: 0979 141 031
Email: hoang310@gmail.com
Or: hoang310@gomsuhoanmy.com

Hoanmy Ceramic:
Showroom số 51 Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 04 3874 0201
Email: gomsuhoanmy@gmail.com
Or: lienhe@gomsuhoanmy.com
Websie: www.gomsuhoanmy.com
Or: www.gomsubattrang.info
Cảm ơn quý khách hàng !
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết